อดีตม้าโชว์ ที่กลายมาเป็นม้าบำบัดในโรงพยาบาล ต้องขอบคุณความสามารถที่แปลกประหลาดในการปลอบโยนผู้ป่วยและตรวจจับความเจ็บป่วยของม้าตัวนี้

Peyo เป็นม้าอายุ 14 ปีที่เจ้าของ(Hassen Bouchakour) ใช้ในการขี่Dressage ทุกครั้งหลังการแสดง Peyo จะขอเดินเข้าไปเยี่ยมผู้คนต่างๆบริเวณคอกม้า แต่สิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจที่ Bouchakour ค้นพบคือ Peyo มีความสามารถในการตรวจจับว่าคนไหนกำลังทุกข์ทรมานจากโรคมะเร็งหรืออ่อนแอ

ความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดาของเขากับคนป่วยได้รับการกล่าวถึงในบทความสื่อมากมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ความสามารถอันน่าทึ่งของ Peyo ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ในการวินิจฉัยโรคที่ยังไม่ปรากฏให้เห็น นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์ว่าการปรากฏตัวของเขาสามารถช่วยฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้ ในบางกรณีการมาเยี่ยมของ Peyo ทำให้สามารถลดยาของผู้ป่วยได้

Peyo อยู่ที่ฝรั่งเศสเป็นที่รู้จักในนาม “Dr. Peyo หรือ คุณหมอเพโย” Peyo ทำงานที่โรงพยาบาลทั้งหมด 5 แห่งในฝรั่งเศส

บุคคลากรโรงพยาบาลทุกคนคุ้นเคยกับม้า Peyo เข้าไปในอาคารพร้อมกับ Bouchakour และผ่านขั้นตอนด้านสุขอนามัย จากนั้นขึ้นลิฟต์และตัดสินใจว่าจะไปห้องไหน Peyo ได้รับการฝึกฝนในลักษณะที่เขาไม่เคยทำให้พื้นโรงพยาบาลสกปรก (Peyp จะมีวิธีการเคลื่อนไหวของเขาเมื่ต้องการออกไปข้างนอก) และเขาก็ทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างทั่วถึงก่อนและหลังการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทุกครั้ง

Peyo ใกล้ชิดและสนิทสนมกับคนป่วย อ่อนโยนและบางครั้งก็เลียพวกเขา

รูปภาพของ Peyo ที่ถ่ายโดยช่างภาพ Jeremy Lempin และชื่อ “Doctor Peyo and Mister Hassen” ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล World Press Photo Story of the Year ประจำปีนี้ในหมวดประเด็นร่วมสมัย มันคือรูปภาพที่ด้านบนของบทความนี้ – ภาพถ่ายแสดงให้เห็น Peyo กับ Marion คุณแม่ยังสาวที่เป็นมะเร็งระยะลุกลาม และ Ethan ลูกชายวัย 7 ขวบของเธอ

ผู้ป่วยดีขึ้นด้วยการปรากฏตัวของ Peyo
การบำบัดด้วยม้ามีการใช้มาหลายปีแล้ว แต่พรสวรรค์ของ Peyo ในการตรวจหาโรคและความสามารถในการเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาล ทำให้เขาได้รับการศึกษาทางวิทยาศาสตร์โดยผู้เชี่ยวชาญในการดูแลแบบประคับประคอง ผู้สูงอายุ และกุมารเวชศาสตร์

การมาเยี่ยมของ Peyo ถือเป็นจุดสูงสุดในชีวิตประจำวันของผู้ป่วยที่โรงพยาบาลในฝรั่งเศสเหล่านี้ ขณะที่เปิดโลกทัศน์ด้านการแพทย์ด้วยความหวัง

สำหรับคนป่วย Peyo ให้ความเป็นเพื่อน ลดความรู้สึกเหงาและบรรเทาความเจ็บปวดทางจิตใจและร่างกาย และมีกรณีหนึ่งที่ทางครอบครัวขอให้ Peyo และ Bouchakour เข้าร่วมงานศพของผู้ป่วยที่มีความผูกพันกับ Peyo เป็นพิเศษ

 

Leave a Reply