Doctor Peyo อดีตม้าโชว์ ที่กลายมาเป็นม้าบำบัดในโรงพยาบาล ต้องขอบคุณความสามารถที่แปลกประหลาดในการปลอบโยนผู้ป่วยและตรวจจับความเจ็บป่วยของม้าตัวนี้

Peyo เป็นม้าอายุ 14 ปีที่เจ้าของ(Hassen Bouchakour) ใช้ในการขี่ Dressage ทุกครั้งหลังการแสดง Peyo จะขอเดินเข้าไปเยี่ยมผู้คนต่างๆบริเวณคอกม้า แต่สิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจที่ Bouchakour ค้นพบคือ Peyo มีความสามารถในการตรวจจับว่าคนไหนกำลังทุกข์ทรมานจากโรคมะเร็งหรืออ่อนแอ

ความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดาของเขา กับคนป่วยได้รับการกล่าวถึงในบทความสื่อมากมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ความสามารถอันน่าทึ่งของ Peyo ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ในการวินิจฉัยโรค ที่ยังไม่ปรากฏให้เห็น นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์ว่าการปรากฏตัวของเขา สามารถช่วยฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้ ในบางกรณีการมาเยี่ยมของ Peyo ทำให้สามารถลดยาของผู้ป่วยได้

Peyo อยู่ที่ฝรั่งเศสเป็นที่รู้จักในนาม “Dr. Peyo หรือ คุณหมอเพโย” Peyo ทำงานที่โรงพยาบาลทั้งหมด 5 แห่งในฝรั่งเศส

บุคคลากรโรงพยาบาลทุกคน คุ้นเคยกับม้า Peyo เข้าไปในอาคารพร้อมกับ Bouchakour และผ่านขั้นตอนด้านสุขอนามัย จากนั้นขึ้นลิฟต์ และตัดสินใจว่าจะไปห้องไหน Peyo ได้รับการฝึกฝนในลักษณะที่เขาไม่เคยทำให้พื้นโรงพยาบาลสกปรก (Peyo จะมีวิธีการเคลื่อนไหวของเขาเมื่อต้องการออกไปข้างนอก) และเขาก็ทำความสะอาด และฆ่าเชื้ออย่างทั่วถึงก่อน และหลังการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทุกครั้ง

Peyo ใกล้ชิด และสนิทสนมกับคนป่วย อ่อนโยนและบางครั้งก็เลียพวกเขา

รูปภาพของ Peyo ที่ถ่ายโดยช่างภาพ Jeremy Lempin และชื่อ “Doctor Peyo and Mister Hassen” ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล World Press Photo Story of the Year ประจำปีนี้ ในหมวดประเด็นร่วมสมัย มันคือรูปภาพที่ด้านบนของบทความนี้ – ภาพถ่ายแสดงให้เห็น Peyo กับ Marion คุณแม่ยังสาวที่เป็นมะเร็งระยะลุกลาม และ Ethan ลูกชายวัย 7 ขวบของเธอ

 

ผู้ป่วยดีขึ้นด้วยการปรากฏตัวของ Peyo
การบำบัดด้วยม้ามีการใช้มาหลายปีแล้ว แต่พรสวรรค์ของ Peyo ในการตรวจหาโรค และความสามารถในการเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาล ทำให้เขาได้รับการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ โดยผู้เชี่ยวชาญในการดู และแบบประคับประคอง ผู้สูงอายุ และกุมารเวชศาสตร์

การมาเยี่ยมของ Peyo ถือเป็นจุดสูงสุดในชีวิตประจำวันของผู้ป่วยที่โรงพยาบาลในฝรั่งเศสเหล่านี้ ขณะที่เปิดโลกทัศน์ด้านการแพทย์ด้วยความหวัง

สำหรับคนป่วย Peyo ให้ความเป็นเพื่อน ลดความรู้สึกเหงา และบรรเทาความเจ็บปวดทางจิตใจและร่างกาย และมีกรณีหนึ่งที่ทางครอบครัวขอให้ Peyo และ Bouchakour เข้าร่วมงานศพของผู้ป่วยที่มีความผูกพันกับ Peyo เป็นพิเศษ

 

ตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพม้าบำบัด Peyo ได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมากกว่า 1,000 คน เขาได้สร้างทั้งความสุข รอยยิ้มรวมถึงการบำบัดให้ผู้ป่วยมีพลังใจอีกครั้งได้สำเร็จ ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต Peyo ไม่เพียงแต่ช่วยคนป่วยเท่านั้น เขายังเป็นเพื่อนแท้กับคนดูแลอีกด้วย คำพูดของผู้ดูแล Peyo ได้กล่าวไว้ว่า “เปโยคืออีก ครึ่งหนึ่งของชีวิตฉัน เขาเป็นคู่ชีวิตของฉัน” ผู้ดูแลเปโยยอมรับ “เขาเป็นทุกอย่างสำหรับฉัน”

ภาพถ่าย Peyo กำลังให้กำลังใจผู้ป่วยโรคมะเร็ง

อย่างไรก็ตาม ในวงการแพทย์บ้านเรา มีผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งอีกจำนวนมาก ที่ต้องการทั้งกำลังใจ ความอบอุ่น และรอยยิ้มจากคนรอบข้าง หรือจากเพื่อนร่วมโลกก็ดี ดังนั้นการบำบัดถือเป็นศาสตร์แพทย์อย่างนึง ที่สำคัญต่อผู้ป่วยอย่างมาก ยิ่งถ้าเป็นม้าอย่าง Peyo ด้วยแล้ว รับรองผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นอย่างแน่นอน

จริงๆแล้ว ระหว่างความสัมพันธ์ ระหว่างคนกับม้า สร้างขึ้นได้พัฒนาขึ้นได้ สามารถเกิดเป็น Borned และช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจจาก “การสัมผัส” จากการมองด้วย “สายตา” หรือแม้กระทั่งจากการ “ขี่ม้า” เราสามารถรับรู้ความรู้สึกไปพร้อมกันได้ เวลาเราควบคุมม้าให้ไปในทิศทางไหน ม้านั้นเขาก็รับรู้ไปกับเราเช่นกัน

ดังนั้นศาสตร์แห่งการขี่ม้ายังคงเป็นที่แพร่หลาย ตั้งแต่อดีตกาลจนมาถึงปัจจุบัน เพราะความรู้สึกการขี่มันจะถ่ายทอดออกมาได้ด้วย ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ และม้า จึงเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ที่สัตว์โลกอย่าง “ม้า” ที่เคยมีมาตั้งแต่ อดีตกาลจนถึงปัจจุบันนั้น ยังคงเป็นทั้ง เพื่อน ทั้งคู่ชีวิต ทั้งส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ ที่ตัดขาดกันไม่ได้ ดั่งเช่น Peyo ที่ช่วยบำบัด ผู้ป่วยที่โรคมะเร็ง ให้สามารถกลับมามีอาการดีขึ้น และมีรอยยิ้มได้อีกครั้ง เพียงแค่สัมผัสตัวม้า ผู้ป่วยก็มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เห็นอย่างนี้แล้วใครที่กำลังเริ่มเรียนขี่ม้า หรือขี่อยู่แล้วคุณกำลังได้ขี่เพื่อนที่ดีที่สุด และมีจิตใจที่ยิ่งใหญ่ และอ่อนโยน

 

อ่านชีวประวัติ Peyo ต่อได้ที่นี่

horsemega.com

Leave a Reply