แนะนำการเลือกอุปกรณ์ขี่ม้า สำหรับมือใหม่

อุปกรณ์ขี่ม้า อะไรสำคัญสุด?

ต้องเล่าให้ฟังก่อนค่ะว่าอุปกรณ์ขี่ม้าทุกชิ้นนั้นมีความสำคัญและมีหน้าที่ต่างๆที่ประกอบกันแล้วทำให้ผู้ขี่ม้าขี่มาได้สบายมากขึ้นสะดวกมากขึ้นและปลอดภัยมากขึ้นค่ะแต่ถ้าย่อลงมาถึงหัวข้อที่ จะมาพูดกันถึงในวันนี้นั้นก็คือเราจะเลือกซื้อชิ้นไหนดีหรือว่าชิ้นไหนนะที่สำคัญสำหรับการขี่ม้าที่สุดก็ต้องขอบอกเลยค่ะว่าหมวกคืออุปกรณ์ขี่ม้าที่นักขี่ม้าส่วนใหญ่เห็นสำคัญที่สุดแน่นอนบางท่านอาจจะเคยเห็นผู้เชี่ยวชาญ ขี่ม้าโดยไม่ใส่หมวกเลย แต่อยากจะบอกว่านั่นไม่ใช่ที่ถูกต้องเลยค่ะ อาจจะดูเท่ในสายตาบางคนแต่ว่าในความเป็นจริงนั้นมีความอันตรายสูงมากเพราะหักตกลงมาอาจจะกระแทกสิ่งต่างๆรอบกายที่เราไม่ทันได้ระวังเช่นรั้วกรุยทางต้นไม้หรือก้อนหินที่เราไม่อาจสังเกตเห็นได้และการกระแทกของศรีษะกับของแข็งนั้นเป็นเรื่องที่นักขี่ม้าควรพึงระวังเป็นที่สุดคะ

สิ่งที่ทุกคนทำได้ก็คือป้องกันเอาไว้ก่อนด้วยการสวมใส่หมวกกันน็อคนิรภัยสำหรับขี่ม้า ที่มีชั้นไฟเบอร์ที่แข็งแรง เพื่อกันกระแทกและรับการกระแทกได้อย่างแท้จริง และสมัยนี้ยังมีเทคโนโลยีการปรับขยับขนาดเพื่อให้ทุกทุกท่านได้สามารถเลือกซื้อหมวกขี่ม้าและใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และสำหรับน้องน้องหนูหนูที่กำลังโต ก็สามารถสวมใส่หมวกกันน็อคนิรภัยขี่ม้าไปได้เเสนนานเพราะสามารถปรับขนาดได้ด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นตอบได้อย่างมั่นใจเลยคะว่าคุ้มค่าที่จะลงทุนซื้อหมวกกันน็อกดีดีสักใบ เพราะเราขึ้นไปนั่งอยู่บนสัตว์ที่มีชีวิต สูงจากพื้นกว่า 2 เมตร สวมใสาไว้ก่อนดีที่สุดเพื่อความปลอดภัยคะ

ต่อมาไอเท็มสำคัญที่หลายท่านมองข้ามนั่นก็คือ เสื้อเกราะในยุคสมัยนี้มีให้เลือกมากมายหลายแบบทั้งแบบเจลทั้งแบบโฟมและแบบถุงลมนิรภัยที่สามารถใช้ซ้ำได้เด็กเด็กที่มีน้ำหนักเกิน 25 กิโลก็สามารถใช้ตัวถุงลมนิรภัยใช้ซ้ำได้เช่นกันคะ แต่หากน้ำหนักยังไม่ถึงแนะนำให้ใส่เป็นตัวที่ไม่ใช่ถุงลมนิรภัยเนื่องจากว่าระบบจะทำงานต่อเมื่อน้ำหนักผู้ขี่มีน้ำหนักมากกว่า 25 กิโลเป็นต้นไปแน่นอนเสื้อเกราะทั้งสองแบบถูกผลิตและคิดค้นมาเพื่อการซับแรงกระแทกและป้องกันการบาดเจ็บจากการตกม้าและอุบัติเหตุที่เกิดจากการขี่ม้าลดทอนจากหนักให้เบาที่สุดคะ เพราะสรีระร่างกายคนเรานั้นไม่สามารถซื้อใหม่ได้แนะนำว่าป้องกันเอาไว้ดีกว่าแก้ทีหลังแน่นอนค่ะ บางท่านอาจจะกลัวว่าใส่แล้วถ่ายรูปไม่สวยแนะนำเลยค่ะว่าสามารถถอดออกตอนถ่ายรูปหรือว่าถ่ายวิดีโอแค่เป็นบางช่วงก็ได้อย่างน้อยเราก็ลดความเสี่ยงในช่วงที่เราขี่ซ้อมและขี่ฝึกอย่างจริงจังไปได้มากค่ะ 

อีกหนึ่งไอเท็มที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือรองเท้าบางท่านคิดว่าใส่รองเท้าอะไรก็ได้หรือสามารถใส่รองเท้าบู๊ทที่ใส่ไปเที่ยวได้หรือไม่ตอบให้เลยตรงนี้ค่ะว่าถ้าพูดถึงความปลอดภัยแล้วไม่สามารถใช้แทนกันได้จริงๆค่ะรองเท้าขี่ม้าผลิตขึ้นมาด้วยขนาดที่เหมาะสมที่จะวางบนโกลน เพื่อความปลอดภัยให้รองเท้าไม่ติดโกลนหากผู้ขี่เกิดอุบัติเหตุตกจากหลังม้าและพื้นของรองเท้าขี่ม้ายังช่วยให้เราเหยียบและทรงตัวได้ถนัดมากขึ้นกว่ารองเท้าทั่วไปนอกจากนั้นรองเท้าขี่ม้าที่ดีจะทำให้เรากดส้นเท้าได้ถนัดมากขึ้นและวางเท้าได้ในตำแหน่งที่ถูกต้องอย่างง่ายดายมากขึ้น และหากเกิดเหตุไม่พึงประสงค์รองเท้าขี่ม้านี่แหละค่ะจะช่วยปกป้องข้อเท้าของเราและส่วนขาของเราไม่ให้ได้รับบาดเจ็บ 

และไอเท็มปิดท้ายจะขอแนะนำนั่นก็คือกางเกง กางเกงขี่ม้าจะผลิตขึ้นมาด้วยรูปแบบพิเศษทำให้ผู้ขี่ม้าไม่เจ็บและลดการเสียดสีของผิวเเละอุปกรณ์เวลาขี่ม้า นอกจากนั้นยังมี full padding ไม่ว่าจะเป็นแบบหนังหรือว่าเป็นแบบ ซิลิโคนก็จะช่วยให้ผู้ขี่ นั่งอยู่บนอานได้อย่างมั่นใจไม่เจ็บและไม่ลื่นไหลไปมา ทำให้เวลานั่งสามารถบังคับมาได้อย่างมั่นใจ และวาง position การนั่งได้อย่างมั่นใจมากขึ้น แน่นอนกางเกงขี่ม้าที่ดีจะปกป้องไม่ให้ผิวหนังของเราที่เสียดสีอุปกรณ์ตลอดเวลานั้นได้รับบาดเจ็บอุปกรณ์ทุกชิ้นมีส่วนสำคัญมากๆต่อการขี่ม้าค่ะแต่ถ้าจะให้แนะนำเบื้องต้นว่าจะซื้อชิ้นไหนก่อนดีก็จะขอแนะนำเลยว่าสี่ชิ้นด้านบนที่กล่าวมานั้นสำคัญมากๆกับการขี่ม้าจริงๆค่ะส่วนชิ้นอื่นๆก็แนะนำว่าอาจจะทยอยเก็บทยอยสะสมและเลือกชิ้นที่ชอบฟังชั่นที่ใช่ พวกเราจะคอยดูแลและแนะนำให้เลือกซื้อกันอย่างถูกต้องเสมอค่ะ