แนะนำการเลือก อุปกรณ์ขี่ม้าสำหรับมือใหม่

อุปกรณ์ขี่ม้าสำหรับมือใหม่ อะไรสำคัญที่สุด?

ต้องเล่าให้ฟังก่อนค่ะว่าการเลือก อุปกรณ์ขี่ม้าสำหรับมือใหม่ ทุกชิ้นนั้นมีความสำคัญ และมีหน้าที่ต่างๆที่ประกอบกันแล้วทำให้ผู้ขี่ม้า ขี่ได้สบายมากขึ้น สะดวกมากขึ้น และปลอดภัยมากขึ้นค่ะ แต่ถ้าย่อลงมาถึงหัวข้อที่ จะมาพูดกันถึงในวันนี้นั้นก็คือ เราจะเลือกซื้อชิ้นไหนดีหรือว่าชิ้นไหนนะที่สำคัญสำหรับการขี่ม้าที่สุด ก็ต้องขอบอกเลยค่ะว่า หมวก คืออุปกรณ์ที่นักขี่ม้าส่วนใหญ่เห็นสำคัญที่สุดแน่นอน บางท่านอาจจะเคยเห็นผู้เชี่ยวชาญขี่ม้า โดยไม่ใส่หมวกเลย แต่อยากจะบอกว่านั่นไม่ใช่ที่ถูกต้องเลยค่ะ อาจจะดูเท่ห์ในสายตาบางคนแต่ว่าในความเป็นจริงนั้น มีความอันตรายสูงมาก เพราะหากตกลงมาอาจจะกระแทกสิ่งต่างๆ รอบกายที่เราไม่ทันได้ระวัง เช่น รั้ว กรุยทาง ต้นไม้ หรือก้อนหินที่เราไม่อาจสังเกตเห็นได้ และการกระแทกของศรีษะกับของแข็งนั้น เป็นเรื่องที่นักขี่ม้าควรพึงระวังเป็นที่สุดคะ

 

 

สิ่งที่ทุกคนทำได้ก็คือป้องกันเอาไว้ก่อน ด้วยการสวมใส่ หมวกกันน็อคนิรภัยสำหรับขี่ม้า ที่มีชั้นไฟเบอร์ที่แข็งแรง เพื่อกันกระแทก และรับการกระแทกได้อย่างแท้จริง และสมัยนี้ยังมีเทคโนโลยีการปรับขยับขนาด เพื่อให้ทุกทุกท่านได้สามารถเลือกซื้อหมวกขี่ม้า และใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และสำหรับน้องๆหนูๆ ที่กำลังโต ก็สามารถสวมใส่หมวกกันน็อคนิรภัยขี่ม้าไปได้เเสนนาน เพราะสามารถปรับขนาดได้ด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นตอบได้อย่างมั่นใจเลยค่ะ ว่าคุ้มค่าที่จะลงทุนซื้อหมวกกันน็อกดีๆสักใบ เพราะเราขึ้นไปนั่งอยู่บนสัตว์ที่มีชีวิต สูงจากพื้นกว่า 2 เมตร สวมใส่ไว้ก่อนดีที่สุดเพื่อความปลอดภัยค่ะ

 

 

ต่อมาไอเท็มสำคัญที่หลายท่านมองข้ามนั่นก็คือ เสื้อเกราะ ในยุคสมัยนี้มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งแบบเจลทั้งแบบโฟม และแบบถุงลมนิรภัย ที่สามารถใช้ซ้ำได้ เด็กๆที่มีน้ำหนักเกิน 25 กิโลก็สามารถใช้ตัวถุงลมนิรภัยใช้ซ้ำได้เช่นกันค่ะ แต่หากน้ำหนักยังไม่ถึง แนะนำให้ใส่เป็นตัวที่ไม่ใช่ถุงลมนิรภัย เนื่องจากว่าระบบจะทำงานต่อเมื่อน้ำหนักผู้ขี่มีน้ำหนักมากกว่า 25 กิโลเป็นต้นไป แน่นอนเสื้อเกราะทั้งสองแบบถูกผลิต และคิดค้นมาเพื่อการซับแรงกระแทก และป้องกันการบาดเจ็บจากการตกม้า

อุบัติเหตุที่เกิดจากการขี่ม้า ลดทอนจากหนักให้เบาที่สุดค่ะ เพราะสรีระร่างกายคนเรานั้นไม่สามารถซื้อใหม่ได้ แนะนำว่าป้องกันเอาไว้ดีกว่าแก้ทีหลังแน่นอนค่ะ บางท่านอาจจะกลัวว่าใส่แล้วถ่ายรูปไม่สวย แนะนำเลยค่ะว่าสามารถถอดออกตอนถ่ายรูป หรือว่าถ่ายวิดีโอแค่เป็นบางช่วงก็ได้ อย่างน้อยเราก็ลดความเสี่ยงในช่วงที่เราขี่ซ้อมและขี่ฝึกอย่างจริงจังไปได้มากค่ะ

 

 

อีกหนึ่งไอเท็มที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ รองเท้า บางท่านคิดว่าใส่รองเท้าอะไรก็ได้ หรือสามารถใส่รองเท้าบู๊ทที่ใส่ไปเที่ยวได้หรือไม่ ตอบให้เลยตรงนี้ค่ะว่า ถ้าพูดถึงความปลอดภัยแล้ว ไม่สามารถใช้แทนกันได้จริงๆค่ะ รองเท้าขี่ม้า ผลิตขึ้นมาด้วยขนาดที่เหมาะสมที่จะวางบนโกลน เพื่อความปลอดภัยให้รองเท้าไม่ติดโกลน หากผู้ขี่เกิดอุบัติเหตุตกจากหลังม้า และพื้นของรองเท้าขี่ม้ายังช่วยให้เราเหยียบ และทรงตัวได้ถนัดมากขึ้นกว่ารองเท้าทั่วไป นอกจากนั้นรองเท้าขี่ม้าที่ดีจะทำให้เรากดส้นเท้าได้ถนัดมากขึ้น และวางเท้าได้ในตำแหน่งที่ถูกต้องอย่างง่ายดายมากขึ้น และหากเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ รองเท้าขี่ม้านี่แหละค่ะจะช่วยปกป้องข้อเท้าของเรา และส่วนขาของเราไม่ให้ได้รับบาดเจ็บ

 

 

และไอเท็มปิดท้ายจะขอแนะนำ นั่นก็คือกางเกง กางเกงขี่ม้า จะผลิตขึ้นมาด้วยรูปแบบพิเศษทำให้ผู้ขี่ม้าไม่เจ็บ และลดการเสียดสีของผิวเเละอุปกรณ์เวลาขี่ม้า นอกจากนั้นยังมี full padding ไม่ว่าจะเป็นแบบหนังหรือว่าเป็นแบบซิลิโคน ก็จะช่วยให้ผู้ขี่นั่งอยู่บนอานได้อย่างมั่นใจ ไม่เจ็บและไม่ลื่นไหลไปมา ทำให้เวลานั่งสามารถบังคับม้าได้อย่างมั่นใจ และวาง position การนั่งได้อย่างมั่นใจมากขึ้น แน่นอนกางเกงขี่ม้าที่ดี จะปกป้องไม่ให้ผิวหนังของเราที่เสียดสีอุปกรณ์ตลอดเวลานั้น ได้รับบาดเจ็บอุปกรณ์ทุกชิ้นมีส่วนสำคัญมากๆ ต่อการขี่ม้าค่ะ แต่ถ้าจะให้แนะนำเบื้องต้นว่าจะซื้อชิ้นไหนก่อนดี ก็จะขอแนะนำเลยว่า สี่ชิ้นด้านบนที่กล่าวมานั้นสำคัญมากๆ กับการขี่ม้าจริงๆค่ะ ส่วนชิ้นอื่นๆก็แนะนำว่า อาจจะทยอยเก็บทยอยสะสม และเลือกชิ้นที่ชอบฟังก์ชั่นที่ใช่ พวกเราจะคอยดูแล และแนะนำให้เลือกซื้อกันอย่างถูกต้องเสมอค่ะ

 

 

อย่างไรก็ตาม “อุปกรณ์กีฬา” ยังถือเป็นส่วนหนึ่งที่ คนทั่วไปหรือนักกีฬา ยังคงต้องใช้เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ทางด้านกายภาพ และปรับโครงสร้างพื้นฐานที่ถูกต้อง ให้เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์การกีฬา คำว่า อุปกรณ์ มีความหมายต่อการใช้งานอย่างมาก เนื่องจากไม่ได้ใช้เพื่อความปลอดภัยแล้ว

 

ยังช่วยในเรื่องของทักษะต่างๆ ในการใช้ทางกายภาพให้ง่ายขึ้นตามไปด้วย เช่น รองเท้าขี่ม้า หากคนทั่วไปใช้รองเท้าอะไรก็ได้ มาขี่ม้า จะรู้เลยว่าปัญหาที่พบเจอบ่อยที่สุด คือการเตือนน่องแล้วม้าไม่เข้าใจ ในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ ม้าจะไม่รับรู้ ถึงการบอกตามทิศทาง แต่หากเป็นรองเท้าเฉพาะทางแล้ว การเตือนน่อง หรือการควบคุม จะทำได้ง่ายมากๆ แทบไม่ต้องใช้แรงเยอะเลยในการช่วย และนี่คือประโยชน์ของคำว่า อุปกรณ์กีฬา ที่หลายคนต่างไม่เข้าใจว่า ทำไมถึงต้องมีอุปกรณ์เหล่านี้เพื่อใช้งาน ดังนั้นหากใครกำลังเริ่มต้น ไม่ว่ากีฬาอะไรก็ตาม ควรเริ่มต้นจากการดูว่าอุปกรณ์อะไร ที่สามารถช่วยให้เรา สามารถเพิ่มทักษะต่างๆ ได้ดีเยี่ยมยิ่งขึ้น และปลอดภัยมากขึ้น ไม่แปลกเลยที่คำว่ากีฬา จะต้องมาคู่กับคำว่า “ความปลอดภัย” เพราะอะไรก็ตามที่ต้องใช้ “กายภาพ” ล้วนแล้วจำเป็นทั้งสิ้น ที่จะต้องมีสิ่งเหล่านี้ ไว้เพื่อป้องกัน ไว้เพื่อพัฒนาศักยภาพของตน ให้เป็นพิ้นฐานที่ถูกต้อง และควรจะเป็น จากจุดเริ่มต้น ไปถึงจุดที่เรียกว่า “มืออาชีพ”

 

 

ดังนั้น หากใครที่คิดกำลังเริ่มต้นกีฬา “การขี่ม้า” ทางทีมงานเราขอแนะนำ อุปกรณ์ที่จำเป็น สำหรับผู้เริ่มต้นที่ควรมี ตามข้างต้นด้านบนได้เลยค่ะ ผลลัพธ์ที่ออกมา ผู้ขี่จะมีความมั่นใจมากขึ้น ในการเริ่มต้นบทเรียนต่างๆ รวมถึงมีความ ปลอดภัย ที่จะเริ่มในสิ่งที่ผู้ขี่กังวล และทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่ สำคัญอย่างมาก ในการเริ่มต้นกีฬาขี่ม้า และรวมถึงการเลือก อุปกรณ์ขี่ม้า ที่เหมาะสมและถูกตามหลักพื้นฐาน

 

ทั้งนี้ทีมงาน Horsemega ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่กำลังเริ่มต้นนะคะ

ปรึกษาทีมงาน Horsemega ได้ที่นี่ค่ะ